Chủ Nhật, 16 tháng 6, 2013

Hiệu lực người chỉ huy được tăng cường 

Vào thời điểm Bộ Chính trị mới ban hành Nghị quyết 51, một số người băn khoăn: Liệu Nghị quyết 51 có làm giảm hiệu lực của người chỉ huy? Tìm câu trả lời cho vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc khảo sát tại một số đơn vị thuộc Quân đoàn 1.
Điểm tựa cho người chỉ huy
Trao đổi với chúng tôi về sự băn khoăn: "Nghị quyết 51 có làm giảm hiệu lực của người chỉ huy?". Đại tá Đỗ Minh Xương, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 312 cho biết:
- Đúng là thời điểm mới ban hành Nghị quyết 51, ở chỗ này, chỗ kia, một số người còn băn khoăn cho rằng, nghị quyết có thể làm giảm hiệu lực người chỉ huy. Tuy nhiên, qua thời gian triển khai thực hiện tôi thấy điều đó không xảy ra. Trên thực tế, với những quy định hết sức cụ thể, rõ ràng về chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn của chính ủy, chính trị viên, cũng như quy định về mối quan hệ của chính ủy, chính trị viên với người chỉ huy, giúp cho hiệu lực quản lý, chỉ huy được nâng lên rõ rệt.
- Liệu đó có phải là đánh giá chủ quan? Chúng tôi hỏi.
- Đó không phải là đánh giá chủ quan, mà là từ thực tế thực hiện Nghị quyết 51 tại Sư đoàn 312. Hiệu lực người chỉ huy ngày càng được tăng cường chính là thông qua việc đội ngũ chính ủy, chính trị viên với tư cách là người chủ trì về chính trị thường xuyên trao đổi công việc, chủ động tổ chức thực hiện các hoạt động CTĐ, CTCT. Đặc biệt là phát huy dân chủ, trí tuệ tập thể kịp thời đề xuất với cấp ủy nhiều nội dung, biện pháp xây dựng nghị quyết sát đúng với tình hình thực tiễn đơn vị. Khi có nghị quyết đúng, tư tưởng cán bộ, chiến sĩ đồng thuận, người chỉ huy chúng tôi sẽ vững vàng, tự tin đưa ra các quyết định của mình. 
Để làm rõ hơn vai trò của đội ngũ chính ủy, chính trị viên, anh Xương dẫn chứng: Tháng 9-2009, Sư đoàn được trên giao nhiệm vụ tổ chức diễn tập ‘Trung đoàn bộ binh tiến công địch ở địa hình rừng núi”. Trên cương vị chỉ huy sư đoàn tôi rất băn khoăn có nên lấy Trung đoàn 165 là lực lượng tham gia diễn tập hay không. Bởi khi đó trong đội hình Trung đoàn 165, Tiểu đoàn 4 quân số chủ yếu vừa kết thúc khóa huấn luyện chiến sĩ mới, kinh nghiệm còn hạn chế, vì vậy rất dễ ảnh hưởng đến kết quả diễn tập. Hiểu được băn khoăn của tôi, đồng chí chính ủy sư đoàn đã chủ động phân tích, bàn bạc, trao đổi, đề xuất các phương án. Đồng chí chính ủy cho rằng, Trung đoàn 165 có thuận lợi là đội ngũ cán bộ có kinh nghiệm; mặt khác đây là dịp tốt để rèn luyện bộ đội trong điều kiện sát thực tế chiến đấu. Bên cạnh đó, đồng chí chính ủy đã  chủ động chỉ đạo đội ngũ cán bộ các cấp làm tốt công tác tư tưởng, xây dựng ý chí quyết tâm cho bộ đội; chỉ đạo tổ chức huấn huyện tăng cường về thể lực, kỹ chiến thuật. Từ quyết tâm của đồng chí chính ủy, tôi đã tự tin quyết định đưa đội hình Trung đoàn 165 tham gia diễn tập. Kết quả, năm đó Trung đoàn 165 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập; Tiểu đoàn 4 được quân đoàn khen thưởng.
Trung tướng Phạm Hồng Cư, nguyên Phó chủ nhiệm TCCT và Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu 4 trò chuyện với các chính ủy, chính trị viên của Sư đoàn 312.
Như vậy, khi người chỉ huy và chính ủy, chính trị viên nắm chắc chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn, giải quyết tốt mối quan hệ công tác, xây dựng được tinh thần đoàn kết, cầu thị, giúp đỡ lẫn nhau, chắc chắn sẽ tạo nên sức mạnh, là điểm tựa vững chắc cho người chỉ huy phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong triển khai, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ.
Cùng giải quyết khâu yếu, việc khó
Chúng tôi đến Trung đoàn 141, Sư đoàn 312 để tìm hiểu về kết quả thực hiện nghị quyết 51, Trung tá Vũ Văn Thiệu, Trung đoàn trưởng khẳng định:
- Nghị quyết 51 giúp cho người chỉ huy phát huy được sức mạnh tổng hợp và trí tuệ tập thể trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, nhất là việc đội ngũ chính ủy, chính trị viên đơn vị luôn chung sức, đồng lòng, phối hợp với người chỉ huy giải quyết những khâu yếu, việc khó.
Thượng tá Nguyễn Ngọc Đoàn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn 141 cho rằng: Trước đây khi thực hiện cơ chế phó chỉ huy trưởng về chính trị, đội ngũ cán bộ chính trị thường bị động trong triển khai các hoạt động CTĐ, CTCT. Đến nay, tình trạng đó không còn. Đặc biệt đã khắc phục tình trạng cán bộ chính trị ít đi ra bãi tập cùng bộ đội. Anh Đoàn ví dụ: "Khi phát hiện thấy nội dung huấn luyện bắn súng của đơn vị có kết quả không tốt, tôi đã chỉ đạo đội ngũ cán bộ chính trị đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục bộ đội, đồng thời trực tiếp ra bãi tập kiểm tra nhận thức của cán bộ, chiến sĩ và tham gia hướng dẫn tập luyện, kiểm tra kết quả".
Đề cập đến hiệu lực người chỉ huy khi thực hiện Nghị quyết 51, Trung tá Phạm Văn Xuân, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 299 khẳng định ngay với chúng tôi: Kết quả rõ nhất là chính đội ngũ chính trị viên cấp đại đội, tiểu đoàn không còn "việc anh anh làm, việc tôi tôi chịu” hoặc “đứng ngoài” nhìn công việc của chỉ huy như trước nữa. Tất cả đều xắn tay vì công việc chung của đơn vị.
Trung tá Phạm Văn Xuân kể: Năm 2010, Tiểu đoàn 2 tham gia xây dựng công trình T1. Công trình đòi hỏi cao về chất lượng, tiến độ, nhưng quá trình thi công do địa chất phức tạp, thời tiết, khí hậu khắc nghiệt nên đường hầm bị sạt lở nhiều đoạn. Tình huống đó đã làm cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị hoang mang lo lắng. Đại úy Nguyễn Văn Linh, Chính trị viên Tiểu đoàn đã chủ động đề xuất phương án chống sạt lở; quá trình thi công bảo đảm lương thực, thực phẩm, trang bị máy liên lạc hữu tuyến điện, máy nổ, đường ống dẫn khí vào hầm để sẵn sàng xử lý các tình huống. Tiểu đoàn trưởng cùng chính trị viên tiểu đoàn trực tiếp tổ chức thi công và động viên tư tưởng bộ đội. Từ cách làm này, Tiểu đoàn  2 đã hoàn thành đường hầm đúng tiến độ, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Như vậy có thể khẳng định: Việc thực hiện Nghị quyết 51 của Bộ Chính trị đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng dưới sự tổ chức thực hiện của đội ngũ chính ủy, chính trị viên các cấp; đồng thời thông qua cơ chế vận hành của nghị quyết, giúp người chỉ huy các cấp phát huy được sức mạnh tổng hợp, trí tuệ tập thể, kịp thời giải quyết tốt những nhiệm vụ được giao, nhất là nhiệm vụ đột xuất, khó khăn, phức tạp..
Bài và ảnh: LẠI NGUYÊN THẮNG