Thứ Bảy, 10 tháng 9, 2016

Hành động nhỏ - Ý nghĩa lớn

Cô học trò Trần Thị Thanh Tuyền học sinh lớp 10A1, Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Thị Một, huyện Cần Giuộc, một địa bàn khó khăn thuộc tỉnh Long An, đã xin từ chối nhận chiếc xe đạp mới; món quà của Phó Thủ tướng Chính phủ-Trương Hòa Bình, nhân dịp Ông về thăm nhà trường dự Lễ khai giảng năm học mới. Lý do Em không nhận món quà rất giản dị:
“Con đã có xe đạp. Năm lớp 8, con cố gắng vượt khó học tốt nên ông Sáu (tức Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình) đã cho con rồi. Chiếc xe đó con còn đi được nên con muốn nhường cho bạn khác”. Việc làm của Em tuy nhỏ nhưng đã chạm vào con tim của nhiều người.

Bởi lẽ, Em đã vượt qua được cửa ải lòng tham, cho dù điều kiện còn khó khăn, chiếc xe đạp đối với Em là cả một khối tài sản có giá trị lớn. Em đã biết quan tâm, thương yêu, nhường nhịn, chia sẻ khó khăn với bạn bè trang lứa của mình.
Hành động của Em đối lập hoàn toàn với việc làm của một số quan chức địa phương ăn chặn tiền hỗ trợ của Nhà nước cho đồng bào ta ở những vùng khó khăn trong thời gian vừa qua. Nó cũng không giống với hình ảnh của một số người Việt giả nghèo tranh suất ăn từ thiện của những nhà hảo tâm giành cho người lang thang, cơ nhỡ. Cao hơn nữa, hành động của Em làm chúng ta càng thêm tin tưởng vào thế hệ trẻ - những người chủ tương lai của Đất nước. Rồi đây, xã hội ta sẽ không còn những kẻ “ăn không từ một thứ gì của dân” và “bán không từ thứ gì của nước”; sẽ chẳng còn những người Việt tham lam, tủn mủn chỉ biết vun vén cho bản thân cá nhân gia đình mình nữa.