Thứ Ba, 18 tháng 4, 2017

Sự nguy hiểm của “Đòn tấn công chớp nhoáng toàn cầu”

Thời gian gần đây, khi các điểm nóng trên thế giới liên tục tăng nhiệt, các chuyên gia quân sự đã tính tới khả năng về “Đòn tấn công chớp nhoáng toàn cầu” –“Prompt Global Strike” viết tắt là (PGS) của Mỹ nhằm vào các mục tiêu. Đòn tấn công chớp nhoáng toàn cầu (PGS), nếu được thực thi thì sẽ cực kỳ nguy hiểm, có thể tạo ra một mối đe dọa chết người gần như đối với tất cả các quốc gia trên thế giới.

Khái niệm:
Là sáng kiến của quân đội Mỹ nhằm phát triển một hệ thống vũ khí cho phép thực hiện đòn tấn công bằng vũ khí thông thường vào bất cứ nơi nào trên thế giới trong vòng 1 giờ, giống như tấn công hạt nhân bằng tên lửa đường đạn xuyên lục địa (ICBM).
Nhiệm vụ:
Đem lại khả năng tấn công nhanh và chính xác vào bất cứ khu vực nào trên thế giới một khi xảy ra xung đột hay các tình huống khẩn cấp. Phương án tên lửa đường đạn PGS có thể được phóng ngay từ lãnh thổ Mỹ. Hệ thống PGS sẽ bổ sung cho các binh đoàn thuộc các lực lượng triển khai phía trước, lực lượng không quân viễn chinh (vốn có thể triển khai trong vòng 48 giờ) và các cụm tàu sân bay chiến đấu (Carrier Strike Groups-CSG, vốn có thể phản ứng trong vòng 96 giờ). PGS sẽ cho phép tấn công trong vòng 60 phút bất cứ địa điểm nào trên trái đất hay vũ trụ gần.
Thành phần:
Gồm các tên lửa đạn đạo phi hạt nhân phóng từ mặt đất và từ biển, các tên lửa siêu thanh tầm xa phóng từ các phương tiện mang trên không (máy bay) hoặc các tên lửa hành trình chiến lược với vận tốc siêu thanh hay là vũ khí động lực (theo cách Mỹ ví von là “cây gậy quyền lực của Chúa”). Hệ thống này đặc biệt nguy hiểm vì theo dự tính nó sẽ có thể giáng đòn phi hạt nhân triệt tiêu lực lượng hạt nhân chiến lược của đối phương. Trong tương lai xa, có thể sử dụng các phương tiện trên vũ trụ để tiến hành đòn tấn công.
Một thành tố tấn công cực kỳ quan trọng mà Mỹ hướng tới trong tương lai là tên lửa siêu thanh X-51A với tốc độ bay lên đến 6.500-7.500km/h. Tuy nhiên, những thử nghiệm kiểu tên lửa này hiện vẫn chưa đem lại những kết quả mong muốn; chính vì thế, Mỹ hiện chủ yếu dựa vào các tên lửa có cánh (hành trình) kiểu như Tomahawk.
Đối tượng tấn công:
Theo các chuyên gia, có 3 đối tượng mục tiêu mà “Đòn tấn công chớp nhoáng toàn cầu” hướng đến gồm: Một là các bệ phóng tên lửa đạn đạo di động, các trung tâm chỉ huy và cơ sở hạt nhân; hai là các cơ sở cách ly hoạt động quân sự; ba là các cơ sở hạ tầng, căn cứ khủng bố.

Bài sau: Thực hư sức mạnh của “Đòn tấn công chớp nhoáng toàn cầu”